info@panadisplay.com
ATI Technologies Chips đồ họa máy tính

ATI Technologies Chips đồ họa máy tính

Mar 14, 2019

  • Giải pháp đồ họa / "Kỳ quan nhỏ" - Dòng thẻ ISA 8 bit có khả năng tương thích MDA, Hercules, CGA và Plantronics Color +. Các phiên bản mới hơn đã thêm hỗ trợ EGA.

  • EGA / VGA Wonder - Bộ điều hợp hiển thị "Tương thích EGA / VGA" của IBM (1987)

  • Mach Series - Giới thiệu GUI 2D đầu tiên của ATI "Windows Accelerator". Khi loạt phát triển, tăng tốc GUI cải thiện đáng kể và tăng tốc video sớm xuất hiện.

  • Rage Series - chip tăng tốc 2D và 3D đầu tiên của ATI. Sê-ri phát triển từ 3D thô sơ với khả năng tăng tốc GUI 2D và khả năng MPEG-1, đến máy gia tốc Direct3D 6 có tính cạnh tranh cao với khả năng tăng tốc DVD (MPEG2) tốt nhất trong lớp. Các chip khác nhau rất phổ biến với các OEM thời đó. Rage II đã được sử dụng trong thẻ video đa chức năng ATI All-In-Wonder đầu tiên và All-In-Wonderers tiên tiến hơn dựa trên GPU loạt Rage tiếp theo. (1995-2004)

  • Rage Mobility - Được thiết kế để sử dụng trong môi trường năng lượng thấp, chẳng hạn như máy tính xách tay. Những con chip này có chức năng tương tự như các đối tác máy tính để bàn của chúng nhưng có những bổ sung như quản lý năng lượng tiên tiến, giao diện LCD và chức năng màn hình kép.

  • Radeon Series - ATI đã ra mắt dòng Radeon vào năm 2000, khi các thẻ bổ trợ tăng tốc 3D tiêu dùng của họ, dòng sản phẩm chủ lực của nó và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với GeForce của Nvidia. Radeon DDR ban đầu là máy gia tốc DirectX 7 3D đầu tiên của ATI, giới thiệu động cơ T & L phần cứng đầu tiên của họ. ATI thường sản xuất các phiên bản 'Pro' với tốc độ xung nhịp cao hơn, và đôi khi là phiên bản cực đoan 'XT', và thậm chí gần đây là phiên bản 'XT Platinum Edition (PE)' và 'XTX'. Sê-ri Radeon là nền tảng cho nhiều bảng ATI All-In-Wonder.

  • Mobility Radeon - Một loạt các phiên bản chip đồ họa Radeon được tối ưu hóa năng lượng để sử dụng trong máy tính xách tay. Họ đã giới thiệu các cải tiến như chip RAM được mô đun hóa, tăng tốc DVD (MPEG2), ổ cắm thẻ GPU máy tính xách tay và công nghệ quản lý năng lượng "PowerPlay". AMD gần đây đã công bố các phiên bản tương thích DirectX 11 của bộ xử lý di động.

  • AMD CrossFireX - Công nghệ này là phản ứng của ATI đối với nền tảng SLI của NVIDIA. Nó cho phép, bằng cách sử dụng thẻ video thứ cấp và bo mạch chủ PCI-E kép dựa trên chipset tương thích ATI Crossfire, khả năng kết hợp sức mạnh của hai, ba hoặc bốn thẻ video để tăng hiệu suất thông qua nhiều tùy chọn kết xuất khác nhau. Có một tùy chọn cho thẻ video PCI-E bổ sung cắm vào khe cắm PCI-E thứ ba cho vật lý chơi game hoặc tùy chọn khác để thực hiện vật lý trên thẻ video thứ hai.

  • FireGL / FirePro - Ra mắt năm 2001, sau thương vụ mua lại đồ họa FireGL của ATI từ Diamond Multimedia. Thẻ video CAD / CAM của máy trạm, dựa trên loạt Radeon.

  • FireMV - Dành cho các máy trạm, có "nhiều chế độ xem", dành cho nhiều màn hình chỉ có khả năng tăng tốc 2D, thường dựa trên các sản phẩm cấp thấp của dòng Radeon (hiện được tích hợp vào dòng FirePro).Mặc dù AMD mạnh mẽ coi việc biến phần chức năng của trình điều khiển ATI thành "nguồn mở", trước khi sáp nhập với AMD, ATI không có kế hoạch phát hành trình điều khiển đồ họa của họ dưới dạng phần mềm miễn phí:


Tối ưu hóa độc quyền, được cấp bằng sáng chế là một phần của giá trị chúng tôi cung cấp cho khách hàng và chúng tôi không có kế hoạch phát hành các trình điều khiển này cho nguồn mở. Ngoài ra, về bản chất, các yếu tố đa phương tiện như bảo vệ nội dung không được phép đi vào nguồn mở.


- Tuyên bố ATI, tháng 8 năm 2006