info@panadisplay.com
Lịch sử công nghệ ATI

Lịch sử công nghệ ATI

Mar 14, 2019

Lee Ka Lau, Francis Lau, Benny Lau và Kwok Yuen Ho thành lập ATI vào năm 1985 với tên Array Technology Inc. Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực OEM, ATI sản xuất các card đồ họa tích hợp cho các nhà sản xuất PC như IBM và Commodore. Đến năm 1987, ATI đã phát triển thành một nhà bán lẻ card đồ họa độc lập, giới thiệu các dòng sản phẩm thẻ EGA Wonder và VGA Wonder năm đó. Vào đầu những năm 1990, họ đã phát hành các sản phẩm có thể xử lý đồ họa mà không cần CPU: vào tháng 5 năm 1991, Mach8, năm 1992 là Mach32, cung cấp băng thông bộ nhớ và tăng tốc GUI. ATI Technologies Inc. ra mắt công chúng vào năm 1993, với cổ phiếu được niêm yết trên NASDAQ và trên Sàn giao dịch chứng khoán Toronto.Văn phòng cũ của Thung lũng Silicon của ATI


ATI "Giải pháp đồ họa Rev 3" từ 1985/1986, hỗ trợ đồ họa Hercules. Như PCB tiết lộ, bố cục có từ năm 1985, trong khi đánh dấu trên chip trung tâm CW16800-A nói "8639" - có nghĩa là chip được sản xuất vào tuần 39, 1986. Thẻ này sử dụng giao diện 8 bit của ISA.


ATI VGA Wonder với RAM 256 KB

Năm 1994, máy gia tốc Mach64 đã ra mắt, cung cấp năng lượng cho Graphics Xpression và Graphics Pro Turbo, cung cấp hỗ trợ phần cứng cho chuyển đổi không gian màu YUV sang RGB ngoài zoom phần cứng; kỹ thuật ban đầu của tăng tốc video dựa trên phần cứng.


ATI đã giới thiệu sự kết hợp đầu tiên của máy gia tốc 2D và 3D dưới tên 3D Rage. Con chip này dựa trên Mach 64, nhưng nó có tính năng tăng tốc 3D nguyên tố. Dòng ATI Rage cung cấp gần như toàn bộ các sản phẩm đồ họa ATI. Đặc biệt, Rage Pro là một trong những lựa chọn thay thế 2D-3D-3D khả thi đầu tiên cho chipset Voodoo chỉ 3D của 3Dfx. Tăng tốc 3D trong dòng Rage nâng cao từ chức năng cơ bản trong Rage 3D ban đầu lên máy gia tốc DirectX 6.0 tiên tiến hơn vào năm 1999 Rage 128.


Dòng sản phẩm All-in-Wonder được giới thiệu vào năm 1996, là sự kết hợp đầu tiên của chip đồ họa tích hợp với card điều chỉnh TV và chip đầu tiên cho phép hiển thị đồ họa máy tính trên TV. Các thẻ có tính năng tăng tốc 3D được hỗ trợ bởi 3D Rage II của ATI, hiệu suất 2D 64 bit, tăng tốc video chất lượng TV, quay video analog, chức năng bắt sóng TV, đầu ra TV không nhấp nháy và nhận âm thanh TV stereo.


ATI gia nhập lĩnh vực điện toán di động bằng cách giới thiệu tăng tốc đồ họa 3D cho máy tính xách tay vào năm 1996. Dòng sản phẩm Mobility phải đáp ứng các yêu cầu khác với các máy tính để bàn, như sử dụng năng lượng tối thiểu, giảm nhiệt, khả năng xuất TMDS cho màn hình máy tính xách tay và tích hợp tối đa. Năm 1997, ATI mua lại tài sản đồ họa của Tseng Labs, bao gồm 40 kỹ sư.


Dòng sản phẩm đồ họa Radeon được ra mắt vào năm 2000. Bộ xử lý đồ họa Radeon ban đầu cung cấp một thiết kế hoàn toàn mới với khả năng tăng tốc DirectX 7.0 3D, tăng tốc video và tăng tốc 2D. Công nghệ được phát triển cho một thế hệ Radeon cụ thể có thể được xây dựng ở các mức độ tính năng và hiệu suất khác nhau để cung cấp các sản phẩm phù hợp cho toàn bộ phạm vi thị trường, từ cao cấp đến ngân sách cho đến các phiên bản di động.


Năm 2000, ATI mua lại ArtX, công ty đã thiết kế chip đồ họa Flipper được sử dụng trong bảng điều khiển trò chơi Nintendo GameCube. Họ cũng tạo ra một phiên bản sửa đổi của con chip (tên mã Hollywood) cho người kế nhiệm của GameCube, Wii. Microsoft đã ký hợp đồng với ATI để thiết kế lõi đồ họa (tên mã Xenos) cho Xbox 360. Sau đó vào năm 2005, ATI mua lại tài sản trí tuệ silicon modem cáp của Terayon, củng cố vị trí dẫn đầu của họ trong thị trường truyền hình kỹ thuật số tiêu dùng. KY Ho vẫn là Chủ tịch Hội đồng quản trị cho đến khi ông nghỉ hưu vào tháng 11 năm 2005. Dave Orton thay thế ông làm Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tổ chức.


Vào ngày 24 tháng 7 năm 2006, một thông báo chung đã tiết lộ rằng Advanced Micro Devices sẽ mua lại ATI trong một thỏa thuận trị giá 5,6 tỷ đô la. Việc xem xét mua lại đã đóng cửa vào ngày 25 tháng 10 năm 2006 và bao gồm hơn 2 tỷ đô la được tài trợ từ khoản vay và 56 triệu cổ phiếu AMD. Các hoạt động của ATI đã trở thành một phần của Tập đoàn sản phẩm đồ họa AMD (GPG) và Giám đốc điều hành của ATI Dave Orton trở thành Phó chủ tịch điều hành của các doanh nghiệp truyền thông và hình ảnh tại AMD cho đến khi ông từ chức vào năm 2007. Quản lý cấp cao được tổ chức lại với Phó chủ tịch cấp cao và Tổng Giám đốc, và Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc của Tập đoàn Điện tử Tiêu dùng, cả hai sẽ báo cáo với Giám đốc điều hành của AMD. Vào ngày 30 tháng 8 năm 2010, John Trikola tuyên bố rằng AMD sẽ từ bỏ thương hiệu ATI cho các chipset đồ họa của mình để ủng hộ tên AMD.