info@panadisplay.com
Chipset Máy tính

Chipset Máy tính

Mar 14, 2019


Trong điện toán, thuật ngữ chipset thường dùng để chỉ một bộ chip chuyên dụng trên bo mạch chủ của máy tính hoặc thẻ mở rộng. Trong máy tính cá nhân, chipset đầu tiên cho IBM PC AT năm 1984 là chipset NEAT được phát triển bởi Chips and Technologies cho CPU Intel 80286.Sơ đồ bộ chip gốc của Commodore Amiga


Một phần của bo mạch chủ máy tính xách tay IBM T42. CPU (bộ phận xử lý trung tâm. Lưu ý: Cầu Bắc. GPU: Đơn vị xử lý đồ họa. SB: Cầu Nam.

Trong các máy tính gia đình, máy chơi game và phần cứng trò chơi arcade của những năm 1980 và 1990, thuật ngữ chipset được sử dụng cho các chip âm thanh và đồ họa tùy chỉnh. Ví dụ bao gồm Bộ chip gốc của Commodore Amiga hoặc chipset System 16 của SEGA.


Thuật ngữ chipset thường dùng để chỉ một cặp chip cụ thể trên bo mạch chủ: cầu bắc và cầu nam. Cầu bắc liên kết CPU với các thiết bị tốc độ rất cao, đặc biệt là bộ điều khiển RAM và đồ họa và cầu nam kết nối với các bus ngoại vi tốc độ thấp hơn (như PCI hoặc ISA). Trong nhiều chipset hiện đại, cầu nam chứa một số thiết bị ngoại vi tích hợp trên chip, như Ethernet, USB và các thiết bị âm thanh.


Bo mạch chủ và chipset của họ thường đến từ các nhà sản xuất khác nhau. Kể từ năm 2015, các nhà sản xuất chipset cho bo mạch chủ x86 bao gồm AMD, Broadcom, Intel, NVIDIA, SiS và VIA Technologies. Máy tính Apple và máy trạm Unix thường sử dụng chipset được thiết kế tùy chỉnh. Một số nhà sản xuất máy chủ cũng phát triển chipset tùy chỉnh cho các sản phẩm của họ.


Vào những năm 1980, Chips and Technologies đã đi tiên phong trong việc sản xuất chipset cho các máy tính tương thích với PC. Các hệ thống máy tính được sản xuất kể từ đó thường chia sẻ các chipset thường được sử dụng, thậm chí trên các chuyên ngành điện toán khác nhau. Ví dụ, NCR 53C9x, chipset giá rẻ triển khai giao diện SCSI cho các thiết bị lưu trữ, có thể được tìm thấy trong các máy Unix như MIPS Magnum, thiết bị nhúng và máy tính cá nhân.