info@panadisplay.com
Bộ đồng xử lý Intel

Bộ đồng xử lý Intel

Mar 14, 2019

Máy tính IBM ban đầu bao gồm một ổ cắm cho bộ đồng xử lý điểm nổi Intel 8087 (hay còn gọi là FPU), là một lựa chọn phổ biến cho những người sử dụng PC cho thiết kế hỗ trợ máy tính hoặc tính toán chuyên sâu về toán học. Trong kiến trúc đó, bộ đồng xử lý tăng tốc số học dấu phẩy động theo thứ tự năm mươi lần. Người dùng chỉ sử dụng PC để xử lý văn bản, ví dụ, đã tiết kiệm chi phí cao cho bộ đồng xử lý, điều này sẽ không làm tăng hiệu suất của các hoạt động thao tác văn bản.


8087 được tích hợp chặt chẽ với 8086/8088 và phản hồi mã hoạt động của mã máy dấu phẩy động được chèn trong luồng lệnh 8088. Bộ xử lý 8088 không có 8087 không thể giải thích các hướng dẫn này, yêu cầu các phiên bản chương trình riêng biệt cho các hệ thống FPU và không phải FPU hoặc ít nhất là một thử nghiệm trong thời gian chạy để phát hiện FPU và chọn các chức năng thư viện toán học phù hợp.CPU Intel 80386DX với bộ đồng xử lý toán học 80387DX

Một bộ đồng xử lý khác cho bộ xử lý trung tâm 8086/8088 là bộ đồng xử lý đầu vào / đầu ra 8089. Nó đã sử dụng kỹ thuật lập trình tương tự như 8087 cho các hoạt động đầu vào / đầu ra, chẳng hạn như chuyển dữ liệu từ bộ nhớ sang thiết bị ngoại vi và do đó giảm tải cho CPU. Nhưng IBM đã không sử dụng nó trong thiết kế PC của IBM và Intel đã ngừng phát triển loại bộ đồng xử lý này.


Bộ vi xử lý Intel 80386 đã sử dụng bộ đồng xử lý "toán học" tùy chọn (80387) để thực hiện các thao tác dấu phẩy động trực tiếp trong phần cứng. Bộ xử lý Intel 80486DX bao gồm phần cứng dấu phẩy động trên chip. Intel đã phát hành bộ xử lý giảm chi phí, 80486SX, không có phần cứng điểm nổi và cũng đã bán bộ đồng xử lý 80487SX, về cơ bản đã vô hiệu hóa bộ xử lý chính khi được cài đặt, vì 80487SX là 80486DX hoàn chỉnh với các kết nối pin khác.


Bộ xử lý Intel muộn hơn so với phần cứng điểm nổi tích hợp 80486 trên chip xử lý chính; những tiến bộ trong tích hợp đã loại bỏ lợi thế chi phí khi bán bộ xử lý dấu phẩy động như một yếu tố tùy chọn. Sẽ rất khó để điều chỉnh các kỹ thuật bảng mạch phù hợp ở tốc độ bộ xử lý 75 MHz để đáp ứng các tiêu chuẩn trễ thời gian, tiêu thụ điện năng và nhiễu tần số vô tuyến được yêu cầu ở tốc độ xung nhịp của gigahertz. Các bộ xử lý điểm nổi trên chip này vẫn được gọi là bộ đồng xử lý vì chúng hoạt động song song với CPU chính.


Trong thời đại của máy tính để bàn 8- và 16 bit, một nguồn khác của bộ đồng xử lý dấu phẩy động phổ biến là Weitek. Các bộ đồng xử lý này có một bộ hướng dẫn khác với bộ đồng xử lý Intel và sử dụng một ổ cắm khác, không phải tất cả các bo mạch chủ đều hỗ trợ. Bộ xử lý Weitek không cung cấp các hàm toán học siêu việt (ví dụ: các hàm lượng giác) như họ Intel x87 và yêu cầu các thư viện phần mềm cụ thể hỗ trợ các chức năng của chúng.