info@panadisplay.com
Bộ đồng xử lý Bộ đồng xử lý hiện đại

Bộ đồng xử lý Bộ đồng xử lý hiện đại

Mar 14, 2019

Kể từ năm 2001, các đơn vị xử lý đồ họa chuyên dụng (GPU) ở dạng card đồ họa là phổ biến. Một số mẫu card âm thanh đã được trang bị bộ xử lý chuyên dụng cung cấp hiệu ứng đa kênh kỹ thuật số và hiệu ứng DSP thời gian thực từ đầu năm 1990 đến 1994 (Siêu âm Gravis và Sound Blaster AWE32 là ví dụ điển hình), trong khi Sound Blaster Audigy và Sound Blaster X -Fi là những ví dụ gần đây hơn.


Năm 2006, AGEIA đã công bố thẻ bổ trợ cho các máy tính có tên là PhysX PPU. PhysX được thiết kế để thực hiện các tính toán vật lý phức tạp để CPU và GPU không phải thực hiện các tính toán tốn thời gian này. Nó được thiết kế cho các trò chơi video, mặc dù về mặt lý thuyết, các ứng dụng toán học khác có thể được phát triển cho nó. Năm 2008, Nvidia đã mua công ty và loại bỏ dòng thẻ PhysX; chức năng đã được thêm vào thông qua phần mềm cho phép GPU của họ hiển thị PhysX trên các lõi thường được sử dụng để xử lý đồ họa, sử dụng phần mềm công cụ Nvidia PhysX của họ.


Vào năm 2006, BigFoot Systems đã tiết lộ một thẻ bổ trợ PCI mà họ đặt tên là KillerNIC chạy kernel Linux đặc biệt của riêng mình trên FreeScale PowerQUICC chạy ở 400 MHz, gọi chip FreeScale là Bộ xử lý mạng hoặc NPU.


SpursEngine là một thẻ bổ trợ hướng đến phương tiện truyền thông với bộ đồng xử lý dựa trên kiến trúc vi mô di động. Các SPU là bộ đồng xử lý vector.


Năm 2008, Tập đoàn Khronos đã phát hành OpenCL với mục đích hỗ trợ CPU đa năng, GPU ATI / AMD và Nvidia (và các máy gia tốc khác) với một ngôn ngữ chung duy nhất để tính toán hạt nhân.


Trong những năm 2010, một số thiết bị tính toán di động đã triển khai trung tâm cảm biến như một bộ đồng xử lý. Ví dụ về bộ đồng xử lý được sử dụng để xử lý tích hợp cảm biến trong thiết bị di động bao gồm bộ đồng xử lý chuyển động Apple M7 và M8, Lõi cảm biến Snapdragon Qualcomm và Lục giác Qualcomm và Bộ xử lý hình ba chiều cho Microsoft HoloLens.


Năm 2012, Intel đã công bố bộ đồng xử lý Intel Xeon Phi. [4]


Kể từ năm 2016, nhiều công ty khác nhau đang phát triển các bộ đồng xử lý nhằm tăng tốc mạng lưới thần kinh nhân tạo cho tầm nhìn và các nhiệm vụ nhận thức khác (ví dụ: các đơn vị xử lý tầm nhìn, TrueNorth và Zeroth) và kể từ năm 2018, các chip AI như vậy có trong điện thoại thông minh như từ Apple và một số nhà cung cấp điện thoại Android.